Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Thị trường nhà ở sức ép giảm giá

24/04/2018 - 09:04

Thị trường nhà ở sức ép giảm giá

Nguồn cung tăng cùng với ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô, thị trường nhà ở rơi vào tình trạng cung tăng mà giá giảm.

Theo ông Nguyễn Bích Sơn, chuyên viên Phân tích cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn thị trường, thị trường nhìn chung trầm lắng, buộc các chủ đầu tư tiến hành nhiều biện pháp đẩy mạnh bán hàng. Một số chủ đầu tư lớn, sở hữu nguồn cung tương lai dồi dào, đã đưa ra các hình thức ưu đãi với không chỉ người mua tiền năng mà còn cả các khách hàng đã mua căn hộ. Điển hình là việc hủy bỏ điều chỉnh giá theo chỉ số giá tiêu dùng CPI và giảm giá bán căn hộ, có dự án giảm tới 12% giá bán căn hộ cho khách hàng.

Thị trường vẫn bị chi phối bởi những người mua để đầu tư do đó những thay đổi về kinh tế sẽ ảnh hưởng tới thị trường.

giá nhà đất giảm mạnh. (Ảnh:dk)

Giá nhà đất giảm mạnh. (Ảnh:DK)

Báo cáo của CBRE Việt Nam cho thấy, nguồn cung căn hộ có thêm 7.500 căn, bằng gần một nửa nguồn cung mới cả năm 2010. Dự án Times City đã chiếm 1/3 tổng số căn hộ nguồn cung mới trong quý này. Giá chào bán thứ cấp giảm nhẹ trên cả bốn phân khúc thị trường, phù hợp với diễn biến hiện tại của nền kinh tế.

Ông Sơn cũng cho biết, xu hướng mua căn hộ cao cấp và hạng sang để cho thuê lại đang được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Phần lớn tài sản của người dân Hà Nội đang tập trung vào một nhóm nhỏ, những người có khả năng sở hữu nhiều căn hộ một lúc. Số liệu thống kê của Nielsen, chỉ có 4% hộ gia đình ở Hà Nội có thu nhập hàng tháng trên 15 triệu đồng.

CBRE Việt Nam dự báo sẽ có 5000 căn hộ được chào bán vào quý tới, giá chào bán sẽ có xu hướng giảm dần. Khả năng chi trả là một tiêu chí quan trọng, chỉ cần giá bán giảm nhẹ sẽ khiến lượng khách hàng tiềm năng tăng mạnh.

Ông Sơn nhận định, các chủ đầu tư sẽ phải có kế hoạch sản phẩm riêng để phù hợp với thị trường. Đồng thời, những dự án căn hộ chung cư cao cấp phải đưa ra những cách thức quản lý phù hợp để tránh những bất đồng giữa người mua và chủ đầu tư về các loại phí.

Thị trường nhà đất tại các khu đô thị cũng chứng kiến sự biến động lớn về giá. Giá chào bán trên thị trường thứ cấp giảm ở hầu hết quận huyện. Khảo sát của CBRE Việt Nam cho thấy, 70% số lượng dự án giảm giá, 20% giữ giá và 10 còn lại không có hoặc ít giao dịch. Mức độ giảm giá chào bán thứ cấp phổ biến trong khoảng 10 – 15% so với quý trước.

Tuy nhiên, đánh giá của CBRE Việt Nam giá nhà đất tại các khu đô thị chỉ giảm so với quý trước nhưng vẫn còn cao so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là đợt trầm lắng đầu tiên kể từ suy thoái 2008-2009.

Duy Khánh

 

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn