Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Có giống “cơn sốt” ảo ở Ba Vì?

24/04/2018 - 08:04

Hầu hết những mảnh đất đẹp đã mua đi bán lại nhiều lần. Giá đất nhiều khu vực ở huyện Đông Anh từ cuối năm 2010 cho tới tháng 3-2011 đã tăng vọt lên gần gấp đôi.Đông Anh là huyện nằm giữa trục từ trung tâm Hà Nội đi sân bay Nội Bài, còn theo Đồ án quy hoạch chung Hà Nội đang trình Chính phủ phê duyệt lấy sông Hồng là trung tâm của Thủ đô thì phần lớn diện tích đất của huyện Đông Anh được quy hoạch thành các khu chức năng. Cũng theo Đồ án này, huyện Sóc Sơn dự kiến sẽ là điểm các trường ĐH chuyển về. Những thông tin đó đã làm cho giới đầu cơ lẫn đầu tư lên cơn sốt…

Vài tháng nay có rất nhiều khách hàng từ Hà Nội đổ sang đây hỏi mua đất trong đó đa phần chỉ là đầu tư lướt sóng. Nhiều khách chỉ mua một vài tuần thấy lên 3-4 giá là bán ngay để quay sang đầu tư lô khác. Cứ người sau lại bán cao hơn người trước tới vài triệu đồng mỗi lô đất.
 

/uploads/articles/2011/04/1302082202-642741.jpg
Đất xung quanh Dự án cầu Nhật Tân tăng giá chóng mặt


Giá đất cứ liên tục tăng. Có lẽ sôi động hơn cả là "thị trường" tại các xã: Đông Hội, Vĩnh Ngọc, Xuân Canh, huyện Đông Anh. Hầu hết những mảnh đất đẹp đã mua đi bán lại nhiều lần. Giá đất nhiều khu vực ở huyện Đông Anh từ cuối năm 2010 cho tới tháng 3-2011 đã tăng vọt lên gần gấp đôi.

Sở dĩ đất tại đây tăng giá là do dự án cầu Nhật Tân vượt sông Hồng, điểm đầu đặt tại khu vực Phú Thượng, quận Tây Hồ, dự án  cắt QL5 kéo dài tại nút giao Vĩnh Ngọc rồi đi thẳng theo hướng Bắc, vượt qua sông Thiếp và kết thúc ở điểm giao với đường Nam Hồng huyện Đông Anh.

Xã Vĩnh Ngọc, nơi có con đường dẫn tới cầu Nhật Tân hiện đang được rao bán mức giá đất cao nhất của huyện Đông Anh. Khảo sát tại các văn phòng nhà đất quanh khu vực, đất mặt đường 23m sát đường dẫn lên cầu Nhật Tân có giá 80 triệu đồng/m2, đất trong làng mặt ngõ rộng 8m có giá 60 triệu đồng/m2. Đất ngõ 3-4 m cạnh chân cầu cũng tăng lên mức 50 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, đất giãn dân với lô diện tích 60 m2 mặt đường to 60 triệu đồng/m2, đất mặt ngõ nhỏ trên 50 triệu đồng/m2. Đất làng Phương Ngọc, cách chân cầu Nhật Tân khoảng 1 km thì giá rẻ hơn. Đất mặt đường nhỏ 3 m2 là 35-38 triệu đồng/m2, đất mặt đường to ô tô có thể đi được giá trên 45 triệu đồng/m2. Mức giá này có lẽ gần tương đương với giá đất ở một số điểm tại các quận nội thành.

Còn ở huyện Sóc Sơn, tại khu vực Núi Đôi nằm khuất sâu phía trong Quốc lộ 3, đất dưới chân núi cũng được rao bán tới mức trên 30 triệu/m2. Các xã: Đông Xuân, Đức Hòa (địa điểm dự kiến di dời các trường đại học) đã có nhiều người tìm về mua đất.

Chưa bao giờ, lượng giao dịch nhà đất trên địa bàn huyện Sóc Sơn lại sôi động như tháng 3 vừa qua. Theo UBND huyện Sóc Sơn, lượng giao dịch nhà đất trong tháng 3-2011 tăng đột biến. Cụ thể, số hồ sơ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong tháng 1-2011 là 306 hồ sơ, tháng 2-2011 là 133 hồ sơ thì đến tháng 3-2011 con số này đã lên tới 773 hồ sơ.

Ông Nguyễn Đăng Nam, Phó phòng Quản lý đô thị huyện Đông Anh, Hà Nội cho rằng, Đông Anh đang dần hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Từ trung tâm TP lên đến Đông Anh sẽ hình thành ba cây cầu mới là cầu Nhật Tân, Đông Trù đang thi công và Tứ Liên dự kiến sẽ triển khai vào năm 2012. Khi ba cây cầu được hoàn thành, từ Đông Anh vào trung tâm TP chỉ mất khoảng 10 phút.

Ngoài ra, ông Nam cũng cho biết, Đông Anh đang có một số khu đô thị đã được phê duyệt như Nam Hồng, Kim Chung... Nhưng giá đất tại đây đang tăng một cách bất thường, thậm chí là quá nóng trong khi hạ tầng giao thông vẫn còn rất ngổn ngang, cầu Nhật Tân ít nhất ba năm nữa mới có thể hợp long, trong khi hạ tầng xã hội tại các làng xã xung quanh vẫn chưa phát triển.

Vì vậy, khó có chuyện giá đất lại đắt ngang bằng với các ngõ phố tại Hà Nội. Theo ông Nam, đây vẫn là thủ thuật "kích" giá của những người môi giới, "cò đất" mà thôi! Có thể họ sắm cả ba vai, vừa là người mua, người bán vừa đồng thời là nhà môi giới và người chịu thiệt thòi vẫn chính là người mua đất sau cùng, nếu người mua không tỉnh táo sẽ mắc "bẫy" của "cò đất".

Cũng theo quan điểm của ông Nam, chỉ khi nào quy hoạch chung Hà Nội được phê duyệt và công bố công khai thì may ra cơn "sốt" đất ở đây mới thực sự diễn ra... Nếu đầu tư đất để ở thì có thể được nhưng để đầu cơ trong giai đoạn này thì các nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ vì thực tế đã có nhiều trường hợp nhà đầu tư "lao đao" theo kiểu "ôm đất chạy trước quy hoạch", theo kiểu "may hơn khôn" như cơn sốt đất Ba Vì năm 2010 trước đây.

Về tin đồn Đông Anh sắp lên quận, ông Nam cho biết, huyện đã đề xuất xin chia tách thành ba quận từ trước khi sáp nhập Hà Tây cũ nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định từ phía UBND TP Hà Nội. Tên của quận còn chưa được đặt và UBND TP Hà Nội cũng chưa có quyết định chính thức nào về đề xuất của huyện Đông Anh, ông Nam khẳng định.

Theo PL&XH

 

 

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn